Bitter Harvest (2017) รักในวันรบ

ปี: 2017
IMDB: 6.1
Bitter Harvest
หนังยอดนิยม หนังฟรี ดูหนังใหม่ 2018 หนัง อาร์ HD ไม่มีโฆษณา iPhone iPad iOS Android

Bitter Harvest รักในวันรบ

Bitter Harvest เป็นผลงานการกำกับฯ ของ George Mendeluk ผู้กำกับสายทีวีซีรีส์ที่เคยมีผลงานอย่าง Miami Vice และ Lonesome Dope สร้างจากโครงเรื่องดั้งเดิมของ Bachynsky Hoover หนึ่งในโศกนาฏกรรมแห่งศตวรรษที่ 20 ที่หลายคนมองข้าม กับเรื่องราวความรัก เกียรติยศ การกบฏ และการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด เป็นหน้าบันทึกที่โศกเศร้าของเรื่องราวในยุโรปสมัยใหม่ ถ่ายทอดผ่านมุมมองของคู่รักหนุ่มสาว ท่ามกลางนโยบายกวาดล้างเผ่าพันธุ์ยูเครนของผู้นำสหภาพโซเวียตอย่าง Joseph Stalin

เรื่องเกิดขึ้นในยูเครน มันเป็นช่วงต้นของศตวรรษที่ 1930s ขณะที่ Joseph Stalin (Gary Oliver) เริ่มใช้นโยบายคอมมิวนิสต์ใน Kremlin แห่ง Moscow ศิลปินหนุ่มนาม Yuri (Max Irons) ต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดจากความอดอยาก การถูกจองจำ และต้องทนทุกข์ทรมานระหว่างการช่วยเหลือ Natalka (Samantha Barks) คนรักในวัยเด็กของเขาให้รอดพ้นจากมาตรการ ‘Holomodor’ ที่ทำให้ชาวยูเครนต้องอยู่ในภาวะอดอยากเพราะคลาดแคลนอาหารและเสียชีวิตไปหลายล้านคน

จะว่าไปแล้ว พล็อตหนังเกี่ยวกับ Holocaust หรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่สำคัญ ๆ ในอดีตก็ยังคงเป็นที่นิยมของฮอลลีวูด และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฉายบนจอเงินอยู่เนือง ๆ เพราะแนวคิดเรื่องคอมมิวนิสต์ยังคงขายได้ แต่สำหรับเรื่องนี้มีการเติมกลิ่นอายความโรแมนติก เป็นเรื่องราวความรักระหว่างรบ ท่ามกลางฉากหลังอันเป็นโศกนาฏกรรมสุดหดหู่ แต่ดูเหมือนไปไม่สุดสักทาง

หนังให้น้ำหนักกับเรื่องราวความรักระหว่าง Yuri กับ Natalka มากกว่าจะสะท้อนให้เห็นถึงผลจากนโยบายกวาดล้างสุดโหดร้ายของ Stalin ทว่า ดูแล้วก็ไม่ได้รู้สึกอินหรือเชื่อในความรักของทั้งสองมากนัก กลายเป็นว่าดรอปไปทั้งประเด็นหลักและประเด็นรอง

ถึงแม้ว่าหนังจะทำออกมาได้ดีไม่สุดทั้งเรื่องรบและเรื่องรัก แต่สำหรับงานโปรดักชั่นภายใต้ทุนสร้าง $20 ล้าน ก็ยังถือว่าทำออกมาดูแพง นักแสดงเล่นค่อนข้างดีตามมาตรฐาน เป็นการตีแผ่ข้อเท็จจริงที่ถูกมองข้ามของฝ่ายคอมมิวนิสต์ถ่ายทอดในอีกมุมมองหนึ่ง ซึ่งคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ก็น่าจะดูได้เพลิน ๆ ละนะ

ชื่อภาพยนตร์ : Bitter Harvest (2017) / รักในวันรบ
แนว/ประเภท : Drama, Romance, War
ผู้กำกับภาพยนตร์ : George Mendeluk
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Richard Bachynsky Hoover (screenplay), George Mendeluk (screenplay)
นักแสดงนำ : Max Irons, Samantha Barks, Terence Stamp
ความยาว : 103 นาที
อัตราส่วนภาพ : 2.35 : 1
MPAA เรทติ้ง : R
เข้าฉายในประเทศไทย : 20 เมษายน 2017
ผู้ผลิต/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย : Devil’s Harvest Production

เรื่องที่ใกล้เคียง

เรื่องอื่นๆ